XML.com
 

XML.com
  Home | Resources | FAQs |
    
Essentials > RDF:: 1
  Resource Centers
RDF คืออะไร
แนะนำ RDF
 
DownLoad MSWord
RDF :: หาให้ถูกวิธี

อะไรคือ RDF

RDF นั้นย่อมาจาก Resource Description Framework ซึ่งสร้างมาสำหรับ Web โดยเฉพาะ ก่อนอื่นเราต้องลองดูว่าปกติเวลาคุณต้องการหาอะไรสักอย่างท่านจะทำอย่างไร

กรณีในห้องสมุด

คุณกำลังอยู่ในห้องสมุดและกำลังหาหนังสือหัวข้อ ทำยังไงให้แฟนทิ้ง ซึ่งคุณจะพบว่าเดี๋ยวนี้ไม่ว่าห้องสมุดไหนๆ ก็จะมี computer ให้คุณได้ค้นหาหนังสือ ซึ่งก็คือระบบการเรียงข้อมูลแบบเก่าบนแผ่นการ์ด ที่อยู่บนคอมพิวเตอร์นั่นเอง คุณสามารถดูข้อมูลตาม ผู้แต่ง หัวเรื่อง ชื่อเรื่องเป็นต้น ซึ่งรายการก็จะประกอบด้วย วันที่ ผู้แต่ง หัวข้อ และที่สำคัญคือจะหาหนังสือได้ที่ไหนนั่นเอง

กรณีในร้าน VDO

คุณอยู่ในร้าย VDO อยากจะเช่าเรื่อง จันดารา ซึ่งร้านใหญ่ๆ ก็อาจจะมีระบบคอมพิวเตอร์ หรือ Directory ให้คุณได้ค้นหาซึ่งก็คล้ายๆ กับห้องสมุดเช่นกัน

สมุดโทรศัพท์

คุณอยากจะสั่ง Pizza มาทานที่บ้านแต่ไม่รู้จะโทรไปยังไง ถ้ามีสมุดโทรศัพท์ก็คงไม่ยากใช่ไหมครับ

จากตัวอย่างทั้งหมดคุณจะพบว่ามีอะไรคล้ายๆ กันและอะไรคือส่วนที่แตกต่างกันบ้าง อย่างแรกก็คือ ทุกๆ กรณีจะมี Meta Data คือข้อมูลที่บ่งชี้ถึงแหล่งข้อมูล ในแต่ละกรณีท่านจะต้องการรู้ข้อมูลบางส่วนเช่น ตำแหน่งของหนังสือ ตำแหน่งของหนัง VDO ซึ่งคุณยังไม่ทราบ แต่ในแต่ละกรณีคุณต้องใช้ Meta Data เพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่คุณต้องการ

เราจะรู้สึกเคยชินกับสิ่งเหล่านี้อยู่แล้ว เช่นรู้ว่าหนังเรื่องอะไรที่เราต้องการ หนังสือนั้นหัวข้ออะไร หรือผู้แต่งเป็นใคร ซึ่งในทางทฤษฏีแล้วคุณไม่จำเป็นต้องมี MetaData ก็ได้แค่เดินเข้าห้องสมุดแล้วไล่ไปทีละเล่ม เดี๋ยวก็เจอเอง แต่คงไม่มีใครบ้าที่จะไปทำอย่างนั้นจริงๆ หรอก นั่นคือที่มาของการต้องมี MetaData นั่นเอง

ด้วยเบื้องหลังที่แตกต่างกัน

ในแต่ละกรณีจะพบว่าเราใช้ MetaData ในการค้นหาเหมือนๆ กันแต่จะพบว่ารูปแบบของ MetaData นั้นจะแตกต่างกันออกไป ซึ่งผู้ออกแบบระบบต่างก็มีกรรมวิธีของตัวเองในการจัดเก็บและจัดการกับฐานข้อมูล แต่ไม่มีระบบที่จะแลกเปลี่ยนหรือแชร์ข้อมูลกับระบบอื่นๆ ซึ่งก็คงไม่มีปัญหาอะไรหากระบบสามารถทำงานได้ตามที่ผู้ใช้งานต้องการ

ไม่ใช่เพื่อการค้นหาเท่านั้น

โดยทั่วๆไปแล้วเราจะใช้ MetaData เพื่อการค้นหา แต่ในความเป็นจริง MetaData นั้นถูกนำมาใช้ในด้านอื่นๆ อีกมากเช่น หนังสือเล่มนี้ซื้อจากที่ไหน ราคาเท่าไหร่ สำนักพิมพ์ตัวแทนคือใครเป็นต้น

แล้วที่เกี่ยวกับ Web หละ

Web คือขุมข่ายข้อมูลมหาศาล แต่สิ่งที่ขาดคือไม่มี MetaData อยู่เลย แต่เราค้นหาข้อมูลได้อย่างไร ซึ่งวิธีการก็คือใช้วิธีกำปั้นทุบดิน นั่นก็คือใช้ Robot วิ่งว่อนไปทั่วเพื่อเก็บรวบรวมข้อมูล ซึ่งทำงานเหมือนเป็นห้องสมุดที่รับหน้าที่อ่านหนังสือทุกเล่ม แล้วให้เราค้นหาตัวอักษรตามที่ปรากฏอยู่ตามหน้าเว็บ ซึ่งใครๆ ก็รำคาญกับผลที่ได้จากการใช้ search engine ที่ได้ขยะที่ไม่ต้องการ และข้อมูลไม่ทันสมัย แต่มี search engine ที่ใช้ลักษณะของ MetaData นั่นก็คือ Yahoo นั่นเอง

แล้ว RDF คืออะไรกันแน่

จากที่กล่าวมาจะเห็นว่าการใช้งาน MetaData นั้นมีลักษณะบางอย่างที่คล้ายคลึงกันแม้ว่าตัว MetaData เองนั้นจะแตกต่างกันก็ตาม RDF คือความพยายามหาจุดร่วมตรงนี้และนำเสนอหนทางให้ผู้ใช้งานได้นำไปใช้ ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่


 RDF โดยเนื้อแท้

 
 
Contact Us | Our Mission | Privacy Policy | Advertise With Us | Site Help
Copyright © 2002 Copy เค้ามาจาก www.xml.com จะได้ดูเหมือนๆกัน